Thị trường

Thị trường tiêu dùng trước nguy cơ “Thái hóa”: Ai sẽ hưởng lợi?

7 năm trước

“Cơn bão” hàng Thái đổ bộ vào thị trường Việt ngày một cận kề sẽ là áp lực cạnh tranh đối với các doanh nghiệp sản xuất trong nước nhưng lại là cơ hội để người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn.

Thị trường tiêu dùng trước nguy cơ “Thái hóa”: Ai sẽ hưởng lợi?
Có thể nói, không chỉ riêng hàng hóa từ Thái Lan mà khi cộng đồng kinh tế ASEAN mở cửa, hàng hóa các nước sẽ ào ạt vào thị trường Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng, đây là thách thức lớn của các doanh nghiệp Việt song cũng là cơ hội để các nhà sản xuất tự khẳng định mình.

Áp lực đối với hàng Việt khi phải cạnh tranh với hàng ngoại nói chung và hàng Thái nói riêng là thấy rõ. Bởi nếu hàng ngoại có chất lượng tốt, giá phù hợp thì việc đầu tiên là doanh nghiệp Việt phải nâng cao chất lượng sản phẩm, giá cả phải phù hợp.

Nhiều ý kiến cho rằng, sự thâm nhập của hàng hóa Thái Lan vào Việt Nam sẽ tạo áp lực cạnh tranh gay gắt đối với doanh nghiệp nội song đây cũng là cơ hội nhằm thúc đẩy hàng tiêu dùng trong nước, tạo động lực cho phát triển kinh tế.

Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, một điều rất đáng mừng là hiện nay tỷ lệ hàng Việt trong các siêu thị chiếm tỷ trong khá cao, từ 80-90%. “Dù siêu thị có bày bán hàng ngoại nhưng nếu không hợp thị hiếu của người Việt, giá lại đắt hơn thì hàng Việt chắc chắn sẽ có ưu thế hơn”, ông Hùng khẳng định.

Theo TS. Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, để cạnh tranh được với hàng ngoại, doanh nghiệp Việt cần nâng sức cạnh tranh bằng các sản phẩm mới với mẫu mã phong phú, chất lượng hàng hóa tốt, an toàn.

Thay vì ngồi chờ được hưởng sự ưu tiên đối với hàng việt, thì doanh nghiệp có chiến lược quảng bá thiết thực, mạnh mẽ tới người tiêu dùng bằng các hoạt động khuyến mại.

Các doanh nghiệp nên tập trung xây dựng thương hiệu tốt và phải coi người tiêu dùng là trung tâm, mọi hoạt động là để phục vụ chứ không phải chỉ là kinh doanh”, bà Loan nói.
Người tiêu dùng sẽ hưởng lợi?

Không phải hàng Thái mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam mà hàng Thái đã có mặt từ rất lâu và được người tiêu dùng Việt rất ưa chuộng bởi hàng Thái có chất lượng tốt lại đáp ứng đại đa số nhu cầu của người dân.

Thế nên, trong những năm qua, sản phẩm hàng hóa của Thái Lan luôn được người Việt đón nhận thông qua các hội chợ, triển lãm hàng Thái được tổ chức hàng năm. Ngoài tại các cửa chuyên bán hàng Thái, các siêu thị có gian hàng Thái cũng thường xuyên đông khách, nhất là các mặt hàng tiêu dùng, mỹ phẩm.

Có thể nói đây là thành công lớn của các doanh nghiệp sản xuất Thái Lan trên thị trường Việt Nam trong những năm gần đây.

Nhất là từ khi doanh nghiệp bán lẻ lớn của Thái Lan bước chân vào thị trường bán lẻ Việt Nam bằng sự kiện mua lại chuỗi bán buôn siêu thị Metro Việt Nam thì nỗi lo “cơn bão” hàng Thái đổ bộ vào Việt Nam sẽ khiến cho thị trường tiêu dùng nội đứng trước nguy cơ “Thái hóa”.

Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng, cho rằng, kể từ sau khi Việt Nam gia nhâp WTO thì làn sóng hàng ngoại, trong đó có hàng Thái đổ bộ vào thị trường Việt Nam là đương nhiên.

Đây sẽ là cơ hội để người tiêu dùng Việt có thêm nhiều lựa chọn! “Một trong những quyền quan trọng nhất của người tiêu dùng chính là có quyền được lựa chọn. Dù là hàng nào, nếu sản phẩm có chất lượng tốt, giá rẻ và hợp thị hiếu thì người tiêu dùng có quyền được mua", ông Hùng nhấn mạnh.

Bước sang năm 2015, nền kinh tế khu vực Đông Nam Á hội nhập thì không riêng gì hàng Thái Lan mà rất nhiều hàng từ các nước trong khu vực cũng sẽ ào vào. Đây là cơ hội để người tiêu dùng Việt có thêm sự lựa chọn, ông Hùng khẳng định thêm.

Có một thực tế là, mặc dù hiện nay đã có nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất trong nước có chất lượng tốt, giá cả phù hợp song khá người tiêu dùng Việt Nam vẫn thích mua hàng của Thái.

Lý giải điều này, chị Đỗ Nhung, một khách hàng rất ưa chuộng hàng Thái cho hay, ngoài vấn đề chất lượng thì hàng Thái thường có mẫu mã phong phú, đồ dùng khá đa dạng.

“Mấy năm nay, cứ đến dịp hội chợ hàng Thái là tôi đều có mặt. Đơn giản chỉ để mua sắm những vật dụng trong gia đình, như sữa tắm, dầu gội; xà phòng, nước xả…, thích nhất vẫn là mua các đồ dùng cho nhà bếp, từ rổ rá đến nồi niêu đều có cả”, chị Nhung chia sẻ.

Theo ông Hùng, so với Việt Nam, các nước đều phát triển thị trường từ rất lâu nên họ rất hiểu thị trường cần gì để bán. Trong khi chúng ta ít nhiều vẫn ảnh hưởng tư tưởng từ thời bao cấp là có gì bán nấy. Thị trường hiện nay là bán những gì thị trường cần.

Ông Hùng lấy dẫn chứng, có thể hàng Việt đã có chất lượng tốt nhưng sản phẩm chưa phù hợp với nhu cầu, xét về chủng loại chưa phong phú nên chưa đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy, bản thân doanh nghiệp trước khi sản xuất ra một sản phẩm nào đó phải khảo sát thị trường xem nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng ra sao?

Cũng là chiếc cắt móng, dù vật dụng rất nhỏ nhưng doanh nghiệp sản xuất đã biến nó thành vật đa chức năng như trang trí, làm kỷ niệm… và cải tiến mẫu mã đa dạng để đáp ứng thị hiếu với người tiêu dùng.


HOÀI NGÂN

Các bài viết khác