Trung ương Hội

Thông tin mới về sự cố chất lượng của Đạm Whey cô đặc “WPC80”

8 năm trước

 Mới đây, VINASTAS đã nhận được công văn thông báo chính thức từ công ty TNHH Fonterra Việt Nam liên quan đến sự cố chất lượng của Đạm Whey cô đặc “WPC80” có trong các sản phẩm dinh dưỡng do Abbott và Dumex nhập khẩu từ New Zealand.

Thông tin mới về sự cố chất lượng của Đạm Whey cô đặc “WPC80”
Thông cáo báo chí của Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand cho biết vi khuẩn không phải là clostridium butilium, mà loại vi khuẩn được xác nhận là New Zealand New Zealand clostridium sporogenes không có khả năng sinh ra độc tố gây ngộ độc.

Trước đó, ngày 12 tháng 8 năm 2013, công ty TNHH Fonterra Việt Nam đã chủ động gặp và trao đổi các thông tin liên quan đến việc thu hồi các sản phẩm tại thị trường Việt Nam và trên thế giới khi phát hiện chủng vi khuẩn khác thường có nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng. Công ty Abbott, ngày 14 tháng 8 cũng có công văn thông báo liên quan đến hoạt động thu hồi các sản phẩm do công ty nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.

Hành động thông báo kịp thời và ngay lập tức thu hồi các sản phẩm nghi có nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng là thể hiện trách nhiệm xã hội rất cao của công Fonterra New Zealand.

Thông tin khẳng định vi khuẩn không phải là clostridium butilium, mà loại vi khuẩn được xác nhận là clostridium sporogenes không có khả năng sinh ra độc tố gây ngộ độc đó là một tin mừng, gạt được nỗi lo lắng cho người tiêu dùng đã sử dụng các sản phẩm liên quan.

Toàn văn Công văn thông báo của công ty Fonterra và Thông cáo báo chí của Bộ Công nghiệp Cơ bản New Zealand như sau:

Bộ Công nghiệp Cơ bản đã nhận được kết quả kiểm tra xác nhận rằng vi khuẩn được tìm thấy trong chất đạm whey cô đặc (WPC) do công ty Fonterra sản xuất không phải là Clostridium botulinum. Loại vi khuẩn được xác nhận là Clostridium sporogenes. Do đó, vi khuẩn này không có khả năng sinh ra độc tố gây ngộ độc.

Đến nay, chưa có bất kỳ vấn đề nào về an toàn thực phẩm liên quan đến vi khuẩn Clostridium sporogenes, mặc dù với mức độ đáng kể, vi khuẩn này có thể gây hư hỏng cho thực phẩm.

“Khi Bộ Công nghiệp Cơ bản nhận được thông tin từ Fonterra vào ngày 2 tháng 8 là công ty phát hiện ra vi khuẩn Clostridium botulium ở một số sản phẩm của mình, ngay lập tức tôi đã thực hiện một biện pháp phòng ngừa để bảo vệ người tiêu dùng trong vào ngoài nước”, ông Scott Gallacher, quyền Bộ trưởng, đã phát biểu ngày 28/8/2013.

“Chúng tôi phải hành động dựa trên những thông tin có được tại thời điểm đó. Chúng tôi đã thông báo có nguy cơ về an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng và nhanh chóng hành động để xử lý vấn đề đó.


Đồng thời, Bộ Công nghiệp Cơ bản cũng yêu cầu thực hiện một loạt các xét nghiệm kiểm tra để xác nhận kết quả ban đầu mà công ty Fonterra báo cáo. Đã có tổng cộng 195 xét nghiệm với nhiều công nghệ khác nhau được tiến hành tai các phòng thí nghiệm trong nước và ở Hoa Kỳ. Đêm 28/8/2013, kết quả cuối cùng của các xét nghiệm này mới được đưa ra và trong ngày kết quả này đã được đánh giá bằng tư vấn kỹ thuật thích hợp.

Chúng tôi yêu cầu xét nghiệm bổ sung tại các phòng thí nghiệm trong nước và quốc tế nhằm có được những kết quả trung thực nhất có thể. Các nhà khoa học đã sử dụng hàng loạt các phương pháp khác nhau – tất cả đều cho kết quả âm tính đối với vi khuẩn Clostridium botulium” Ông Gallacher cho biết.

Hôm nay, Bộ Công nghiệp Cơ bản đã thông báo cho các cơ quan quản lý ở nước ngoài về những kết quả này, và chúng tôi sẽ sớm cung cấp cho họ báo cáo phân tích đầy đủ. Tôi cũng sẽ thu hồi lại tuyên bố, được đưa ra theo Đạo luật về Thực phẩm và Sản phẩm từ Động vật, của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Cơ bản về vấn đề này”.

Việc không đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến vẫn là mối lo ngại đối với người tiêu dùng sử dụng WPC trong sản phẩm của mình. Tuy nhiên, mối quan tâm hiện nay chủ yếu liên quan đến chất lượng và nguy cơ hư hỏng khi sử dụng những thực phẩm có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn Clostridium sporogenes.

Fotenrra Brands Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam trong việc cung cấp thông tin và xử lý các vấn đề liên quan đến vụ việc nói trên nhằm đảm bảo sức khỏe của cộng đồng và quyền lợi cho người tiêu dùng.

 

Các bài viết khác