Hàng hóa dịch vụ tin cậy

Công bố ngày 15/3 là ngày quyền của Người tiêu dùng Việt Nam

5 năm trước

 Tối 12/3 vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế đã diễn ra buổi lễ công bố ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam trong không khí trang trọng.

Công bố ngày 15/3 là ngày quyền của Người tiêu dùng Việt Nam
Tới tham dự buổi lễ có sự có mặt của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cùng nhiều Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phươngvà đông đảo doanh nghiệp, người tiêu dùng trên cả nước.

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã thay mặt Bộ Công Thương đọc Quyết định số 1035/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 15 tháng 3 hàng năm là Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ Công bố, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong việc thực thi các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong những năm qua.

Điều này thể hiện qua những hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật được triển khai rộng rãi, công tác giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng đã có bước chuyển biến tích cực; công tác kiểm soát hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung ngày càng triển khai có hiệu quả.

Để đạt được các mục tiêu như đã đề ra trong Quyết định, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương, các bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tập trung vào một số định hướng sau đây:

- Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phải được coi là trách nhiệm chung của toàn xã hội chứ không chỉ tập trung vào một Bộ, ngành, cơ quan: các Bộ, ban, ngành tùy theo lĩnh vực, nhiệm vụ của mình cần xây dựng và thực hiện tốt cơ chế phối hợp nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề vi phạm quyền lợi người tiêu dùng.

- Phát huy tính chủ động, sáng tạo của các cơ quan, tổ chức tham gia công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: cần nghiên cứu và thống nhất về mô hình tổ chức, quản lý bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng áp dụng trên phạm vi cả nước.

Các cơ quan quản lý nhà nước cần cụ thể hóa các chính sách, đổi mới cơ chế để có thể hỗ trợ tích cực cho hoạt động của các tổ chức xã hội liên quan; các tổ chức xã hội cần chủ động và sáng tạo hơn nữa để huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cần thiết.

- Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của các chủ thể tham gia thị trường: các chủ thể tham gia thị trường, đặc biệt các cá nhân, tổ chức kinh doanh hàng hoá, dịch vụ cần nhận thức được rằng việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng không chỉ là nghĩa vụ mà cũng là quyền lợi của chính mình và là trách nhiệm với lợi ích chung của toàn xã hội.

- Đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: trao đổi, tiếp thu kinh nghiệm quốc tế để nghiên cứu, xây dựng các mô hình, chương trình bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Kết thúc bài phát biểu, Phó Thủ tướng kêu gọi tất cả mọi người dân, với tinh thần "Tất cả vì người tiêu dùng", hãy cùng nhau nỗ lực xây dựng môi trường tiêu dùng lành mạnh; giữ ổn định và tạo động lực phát triển, đổi mới, sáng tạo cho nền kinh tế đất nước.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng một lần nữa khẳng định ý nghĩa của Ngày người tiêu dùng Việt Nam đối với người tiêu dùng và sự phát triển của nền kinh tế. Để phát động và kêu gọi các phong trào hưởng ứng, Bộ trưởng đã công bố chủ đề của các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2016 là "Quyền được an toàn của người tiêu dùng".

Hưởng ứng các hoạt động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2016, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã công bố các hoạt động của Thủ đô Hà Nội. Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2016 và sau sự kiện này, thành phố sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng như tổ chức mít tinh, tuần hành, treo băng rôn khẩu hiệu, tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị chuyên đề về quyền được an toàn của người tiêu dùng; tổ chức giải đáp thông tin về pháp luật và các văn bản liên quan đến công tác bảo vệ người tiêu dùng qua tổng đài 1081.

Theo nnguoitieudung.com.vn

Các bài viết khác