Quy chuẩn

Chọn chén đĩa an toàn cho gia đình

8 năm trước

 Bát, đĩa, đũa… là những vật được sử dụng hàng ngày. Việc chú ý lựa chọn thực phẩm an toàn chưa đủ để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn. Bởi chính những vật dụng bạn đựng thức ăn cũng có những tác hại khó lường gây ra bệnh.

Chọn chén đĩa an toàn cho gia đình
Khoa học đã chứng minh những chiếc chén, đĩa quen thuộc, xinh xắn có khả năng kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng. Song để lựa chọn được những sản phẩm an toàn, đạt chất lượng không phải là điều đơn giản với nhiều bà nội trợ.

Thực tế, sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại của thị trường chén - đĩa nói riêng và mặt hàng gốm sứ nói chung đã làm cho nhiều người tiêu dùng quên đi nguồn gốc xuất xứ của dòng sản phẩm này. Hàng hóa Trung Quốc có đủ các thể loại từ bình dân đến cao cấp, chiếm phần lớn trên thị trường. Trong khi chén sứ ở Việt Nam hàng chất lượng trung bình có giá khoảng 18.000 - 25.000 đồng, đồ đẹp thì phải trên mức đó thì hàng Trung Quốc chỉ có vài nghìn đồng. Chén đĩa Trung Quốc chất lượng nung kém, sản phẩm thường có nhiều tạp chất nên không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Về lâu dài, việc sử dụng chén đĩa không đảm bảo chất lượng còn có thể gây bệnh nguy hiểm.

Do đó, nếu mua chén, đĩa bằng sứ bạn nên lựa chọn loại ít hoa và tốt nhất là sử dụng màu trắng. Chén đĩa có màu sắc sặc sỡ, hoa văn nhiều thì hàm lượng chì thường rất cao, không an toàn cho sức khỏe. Các chuyên gia của Viện công nghệ sinh học cho biết: gốm sứ nung trên 1.000 độ C thường không có màu. Ly cốc tách đẹp rực rỡ là do nhà sản xuất cho thêm chì, vừa để tạo màu vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng. Chì còn được tráng bên ngoài để nhờ tính chất truyền sáng giúp đồ gốm sứ đẹp long lanh. Nguy hiểm hơn là những sản phẩm có hình in sát mép cốc vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người sử dụng ăn, uống, nhất là trẻ nhỏ. Chén đĩa khi mua phải tròn đều, không sần sùi, có màu sắc sáng. Các bà nội trợ có thể thử chất lượng bằng cách gõ vào sản phẩm, nếu có âm thanh càng trong, càng thanh thì chất lượng chén đĩa càng tốt. Nếu không biết rõ về nguồn gốc xuất xứ thì người tiêu dùng chỉ nên lựa chọn hàng gốm sứ trắng.

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể chọn chén đĩa bằng thủy tinh chịu nhiệt. Tuy giá cả khá đắt nhưng chúng an toàn hơn, tránh bị vỡ khi có thức ăn nóng dễ gây bỏng.
Chén bát bằng thủy tinh được sản xuất chủ yếu bằng cát và nung ở nhiệt độ rất cao, nếu là thủy tinh chịu nhiệt thì an toàn khi dùng đựng đồ nóng , có thể nấu, hâm trong lò vi sóng và thường bền hơn chén bát sứ.

Hiện nay trên thị trường có chén bát thủy tinh Bomioli Rocco của Italy được sản xuất với công nghệ hiện đại, mặt chén bát rất nhẵng bóng dễ dàng rửa sạch, khó sứt mẻ. Sản phẩm là thủy tinh chịu nhiệt nên yên tâm sử dụng trong lò vi sóng . Đặc biệt, giá cả của sản phẩm từ Italy này khá mềm, chỉ từ 30.000 đồng đến 90.000 đồng mộtchiếc tùy theo kích cỡ cho loại trắng không trang trí.

Theo VnEpress.net

Các bài viết khác