Quy chuẩn

Có thêm "kênh" thông tin mới trong việc bảo vệ người tiêu dùng

7 năm trước

Ngoài tự ý thức trong sử dụng, hay tẩy chay sản phẩm, người tiêu dùng sẽ có thêm “kênh” thông tin mới để tìm hiểu về sản phẩm mà mình lựa chọn.

Có thêm
PGS.TS Phạm Xuân Đà, Viện trưởng Viện kiểm nghiệm VSATTP cho rằng người tiêu dùng hiện đang lãng phí quyền tự quyết của mình. Theo ông, người tiêu dùng có quyền lực rất cao, khi có thể tự quyết định sử dụng sản phẩm nào, hoặc tẩy chay sản phẩm nào.

Tẩy chay sản phẩm là cách hiệu quả khiến doanh nghiệp phải sợ. Chúng ta đã có thói quen xem nhãn mác, hạn sử dụng chưa? Cần phải có thời gian dài để thay đổi thói quen này”.

Trước thực trạng vệ sinh an toàn đáng báo động hiện nay, ngày 18/2, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã phối hợp cùng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, công ty cổ phần VNet khai trương chuyên trang “Thực phẩm và tiêu dùng” cùng hệ thống xác thực V-True. Đây được coi là kênh thông tin kết nối trực tiếp giữa người dân với các cơ quan cao nhất của Chính phủ.

Hoạt động trên sẽ nhằm tăng cường phối hợp và hợp tác giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp để cùng xây dựng và vận hành hệ thống Call Center, nhắn tin tra cứu mã cấp kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm; hỗ trợ bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng; gia tăng nhận thức và điều chỉnh hành vi của người dân về an toàn thực phẩm…

Hệ thống xác thực V-True là công cụ giúp người tiêu dùng tra cứu nguồn gốc, xuất xứ và mã cấp kiểm nghiệm của các sản phẩm đang lưu hành trên thị trường. Những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn sẽ được dán Tem xác thực trước khi lưu hành trên thị trường.

Đại diện đơn vị thực hiện cho biết, chuyên trang “Thực phẩm và tiêu dùng” và hệ thống xác thực V-True đã tận dụng tối đa các nguồn lực, thế mạnh của xã hội, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp nhằm giải quyết vấn đề trọng điểm, nhức nhối trong cuộc sống hàng ngày.

Người dân sẽ chủ động hơn và có thói quen tiêu dùng những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Doanh nghiệp có thêm công cụ tự bảo vệ và nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm. Còn cơ quan quản lý sẽ phát hiện những điểm nóng và dấu hiệu sai phạm, kịp thời có những chính sách xử lý triệt để trước khi phát sinh trên diện rộng” – Giám đốc Công ty VNet cho biết.

Các bài viết khác