Tiêu chuẩn - Quy chuẩn

Ngày quyền Người tiêu dùng thế giới 2016:"Loại bỏ kháng sinh khỏi các món ăn"

5 năm trước

 Năm 2016, Tổ chức Quốc tế Người tiêu dùng (CI) phát động chủ đề nhân ngày Quyền người tiêu dùng Thế giới “Loại bỏ kháng sinh khỏ các món ăn”

Ngày quyền Người tiêu dùng thế giới 2016:
Kháng kháng sinh là gì?

Kháng kháng sinh dùng để diệt vi khuẩn kháng kháng sinh, hoặc khi nhiễm trùng mà không thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Do sự phong phú và lạm dụng kháng sinh trên toàn thế giới, trong nông nghiệp và y học của con người, các vi sinh vật đã thích nghi chịu được tác dụng của thuốc kháng sinh.

Không phải tất cả vi khuẩn kháng kháng sinh, nhưng tỷ lệ ngày càng tăng. Giữa năm 1987 và năm 1997 tại Mỹ, các trường hợp kháng penicilin Streptococcus pneumoniae (vi khuẩn gây viêm phổi) tăng từ 5% đến 44% chủng.

Vi khuẩn kháng thuốc lây lan trong nhiều cách khác nhau. Những vi khuẩn này lây lan thông qua tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm, tiếp xúc trực tiếp với các sinh vật sống, hoặc bằng cách lây lan môi trường, ví dụ như trong nước bị ô nhiễm hoặc đất.

Loại bỏ kháng sinh khỏi món ăn

Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và yêu cầu McDonald, Subway và KFC có cam kết toàn cầu dừng phân phối thịt từ động vật thường xuyên có chứa thuốc kháng sinh được sử dụng trong y học của con người.

Kháng kháng sinh trong sản xuất thực phẩm

Hơn 50% thuốc kháng sinh trên thế giới hiện đang được sử dụng trong nông nghiệp và sử dụng quá mức đã góp phần vào sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn kháng kháng sinh.

 
Sử dụng thường xuyên các loại thuốc kháng sinh bất cứ nơi nào đặt ra một nguy cơ cho sức khỏe mọi người, không phân biệt bất kỳ quốc gia nào, chính sách hay thực trạng khu vực'.

Kế hoạch hành động Toàn cầu của WHO năm 2015
 
Giải quyết vấn đề kháng kháng sinh là một ưu tiên cao cho WHO. Một kế hoạch hành động toàn cầu về kháng kháng khuẩn, bao gồm cả kháng kháng sinh, được thông qua tại Hội đồng Y tế Thế giới tháng năm 2015. Các kế hoạch hành động toàn cầu nhằm đảm bảo cho việc phòng ngừa và điều trị các bệnh truyền nhiễm với các loại thuốc an toàn và hiệu quả được tiếp tục thực hiện.

 

Kế hoạch hành động toàn cầu có 5 mục tiêu chiến lược nhằm:

Nâng cao nhận thức và hiểu biết về kháng kháng sinh

Tăng cường giám sát và nghiên cứu

Giảm tỷ lệ nhiễm trùng

Tối ưu hóa việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh

Đảm bảo đầu tư bền vững trong việc chống lại kháng kháng sinh.

WHO đang hỗ trợ các nước thành viên để phát triển hành động quốc gia riêng của họ lên kế hoạch để giải quyết kháng kháng sinh, phù hợp với các mục tiêu của kế hoạch toàn cầu.

Các bài viết khác