Thị trường

Người tiêu dùng ngán ngại hàng Trung Quốc

8 năm trước

 Gần đây, người tiêu dùng TP.HCM bắt đầu quay lưng với nhiều mặt hàng Trung Quốc, nhất là hàng tươi sống, do chất lượng của những mặt hàng này không đảm bảo.

Người tiêu dùng ngán ngại hàng Trung Quốc
Báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn lời ông Nguyễn Đăng Phú, Phó giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Bình Điền cho biết, những năm trước các loại cá nục, cá bông, thu đao… chiếm khoảng 20% - 25% tổng lượng cá biển về chợ. Thế nhưng những tháng gần đây, tỷ lệ này chỉ còn lại 1%. Riêng trái cây và rau, củ, quả xuất xứ Trung Quốc hiện còn rất ít, trong khi đó hàng Việt Nam chiếm phần lớn.

Theo ghi nhận, do sức mua đối với các loại thực phẩm ngày càng giảm mạnh nên tại các chợ đầu mối đã không còn tình trạng thương nhân chuyên kinh doanh hàng Trung Quốc. Tại các chợ bán lẻ, nhiều tiểu thương cũng đã ý thức được trách nhiệm với cộng đồng nên họ đã “nói không” với hàng Trung Quốc.

Ngày 18.6, Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM Saigon Co.op cho biết, hệ thống siêu thị Co.opMart không kinh doanh khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc. Bà Nguyễn Thị Hạnh, Tổng Giám đốc Saigon Co.op khẳng định, từ nhiều năm qua, Co.opMart là đơn vị bán lẻ đầu tiên công bố không kinh doanh trái cây có xuất xứ từ Trung Quốc, gà thải loại có xuất xứ từ Hàn Quốc vì các sản phẩm này tuy giá rẻ nhưng lại mang nhiều nguy cơ, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Sau thời điểm Co.opMart công bố chương trình liên kết hợp tác phát triển các sản phẩm rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn VietGap cùng các nhà cung cấp, nhà sản xuất trong nước và quy hoạch khu trưng bày tập trung các sản phẩm VietGap thì sức mua gia tăng đáng kể. Riêng mặt hàng khoai tây VietGap đạt mức tăng trưởng trung bình trên 15% so với trước đó.
 

Các bài viết khác