Quy chuẩn

Phát hiện nấm kim châm hết "đát" vẫn bán trên thị trường?

8 năm trước

 Hạn sử dụng in mập mờ, không tuân thủ quy định nghiêm ngặt về bảo quản an toàn vệ sinh thực phẩm…

Phát hiện nấm kim châm hết

Đây là 2 trong số nhiều dấu hiệu vi phạm của công ty công nghệ xanh (nhà phân phối chính thức sản phẩm nấm kim châm Hàn Quốc) được người tiêu dùng phản ánh trong thời gian gần đây.

Ngày 9/4, một người đàn ông trung tuổi (dấu tên) đã bất ngờ treo một túi nấm kim châm trước cửa Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) với mong muốn được làm rõ những điểm mập mờ về nguồn gốc, cũng như hạn sử dụng của loại nấm này.

Căn cứ vào tang vật mà người tiêu dùng (dấu tên) cung cấp cho nhân viên Văn phòng tư vấn khiếu nại (thuộc Vinastas) đã cố gắng tìm số điện thoại trên bao bì của sản phẩm để gọi điện đến công ty công nghệ xanh tại địa chỉ ngõ 168, ngách 140/1, số nhà 55 đường Nguyễn Xiển. Tại cuộc trao đổi nhân viên công ty đã khẳng định việc người tiêu dùng cho rằng dòng chữ số 2013-3-8 in trên bao bì sản phẩm là ngày đóng gói chứ không phải ngày hết hạn như người tiêu dùng phản ánh. Bởi hiện nay công ty có chủ trương chỉ in ngày đóng gói trên nấm kim châm, còn hạn sử dụng sẽ được cộng thêm 57 ngày kể từ ngày đóng gói.

Để làm rõ sự việc này chiều ngày 9/4, phóng viên đã xuống tận trụ sở công ty công nghệ xanh. Tại buổi làm việc ông Chính, phụ trách kinh doanh mặt hàng nấm kim châm cho biết: “Việc xác định rõ đây có phải là ngày đóng gói hay hạn sử dụng hay không thì tôi cũng không thể rõ được. Việc có chủ trương chỉ in ngày đóng gói vào bao bì sản phẩm hay không thì các anh phải đợi ban giám đốc trả lời mới biết. Tuy nhiên ban giám đốc của tôi trong vòng 2 tuần tới sẽ không có mặt tại công ty vì bận đi công tác nước ngoài”.

Nhân chứng dấu tên, nhà cung cấp sản phẩm “né” trả lời khiến việc điều tra của phóng viên như “mò kim đáy bể”. Tuy nhiên với tinh thần quyết làm rõ vũ việc sáng ngày 15/4, phóng viên đã mục sở thị tại các chợ như Kim Giang, Hoàng Văn Thái, Khương Đình, Định Công…với hi vọng tìm được loại nấm kim châm tương tự như người đàn ông (dấu tên) cung cấp trước đó.

Tại chợ Định Công (Hoàng Mai) sau khi đi một loạt quầy bán rau, củ, quả phóng viên cũng tìm được loại nấm kim châm giống hệt như trên. Tuy nhiên khi quan sát kỹ thì thấy gói nấm bán ở đây không hề in ngày đóng gói hay ngày sử dụng. Thậm chí bao bì ghi rõ nấm phải được bảo quản từ 1 đến 5 độ C mới an toàn, thì ở đây được bày bán tràn lan không có dụng cụ bảo quản nào. Có lẽ do không được bảo quản đúng cách, cũng như không xác định được ngày đóng gói nên các túi nấm kim châm ở đây dần chuyển sang màu vàng, mềm nhũn đang dần phân hủy”.

Khi được hỏi loại nấm này được nhập từ đâu, tại sao không có ngày đóng gói, hay hạn sử dụng thì chủ cửa hàng cho biết: “cứ yên tâm sản phẩm này chúng tôi mua của công ty công nghệ xanh hẳn hoi, chứ không mua hàng Trung Quốc đâu mà sợ. Còn đồ rau quả này ngày nào tôi trả bán hàng yến cho các nhà hàng chuyên làm lẩu họ đâu có quan tâm đến hạn sử dụng hay bảo quản làm gì. Nếu không bán hết thì trả lại công ty lo gì”.

Trước sự việc trên trao đổi với phóng viên ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam cho biết, căn cứ vào luật bảo vệ người tiêu dùng (NTD) trách nhiệm của doanh nghiệp khi cung cấp hàng hóa cho NTD phải cung cấp đầy đủ thông tin liên quan tới chất lượng hàng hóa dịch vụ. Thậm chí có những điều cần phải cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra nếu như mối hàng hóa ,dịch vụ đó có những nguy cơ đó. Những thông tin liên quan tới hạn sử dụng của hàng hóa, đặc biệt những hàng liên quan tới lương thực, thực phẩm là rất cần thiết phải thông tin rõ cho NTD.

Ông Tuấn cũng cho biết, ngoài bao bì sản phẩm công ty ghi rõ bảo quản ở nhiệt độ 1 đến 5 độ C nhưng trên thực tế hầu hết các chợ, cửa hàng…đều không được công ty trang bị thiết bị hỗ trợ bảo quản sản phẩm. Làm như vậy là công ty đã cắt giảm chi phí, ăn bớt trong quy trình kinh doanh sản phẩm hàng hóa.

“ Còn bản thân anh phụ trách kinh doanh, cũng như những người trong công ty không trả lời được ngày tháng đó là gì thì đây là một điều không thể hình dung nổi. Bản thân anh không biết là cái gì thì NTD biết được chăng? Đây là một điều mập mờ, doanh nghiệp cần phải làm sáng tỏ, không chỉ đối với NTD mà đối với cả cơ quan kiểm định”. Ông Tuấn cho biết thêm.

Không chỉ riêng nấm kim châm, mà kể cả các loại thực phẩm khác nếu sử dụng quá hạn, không rõ nguồn gốc xuất xứ là điều không tốt cho sức khỏe. Việc này chúng ta không thể chủ quan được, nếu phản ứng nhẹ thì bị ngộ độc, còn nặng về lâu dài có khả năng bị ung thư như thường.

Theo khảo sát nhanh của nhóm phóng viên thì hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng trên 400 quán nhậu, cửa hàng kinh doanh mặt hàng lẩu thường xuyên sử dụng loại nấm kim châm với số lượng lên trên 800kg/ngày.Các bài viết khác