Quy chuẩn

Sử dụng giấy có độ trắng thấp để bảo vệ sức khỏe và môi trường

8 năm trước

 Trong những năm gần đây, các sản phẩm giấy in, giấy viết của Việt Nam đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu, thị yếu của người tiêu dùng.

Sử dụng giấy có độ trắng thấp để bảo vệ sức khỏe và môi trường
 Trong những năm gần đây, các sản phẩm giấy in, giấy viết của Việt Nam đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu, thị yếu của người tiêu dùng. Tuy nhiên với đời sống xã hội không ngừng được cải thiện và nâng cao, người tiêu dùng Việt Nam đang có xu hướng lựa chọn các sản phẩm giấy có độ trắng cao và rất cao cho quá trình học tập và giải trí. Tuy nhiên không phải người tiêu dùng nào cũng am hiểu về giấy, mặc dù từ khi sinh ra, lớn lên và về già vẫn thường xuyên sử dụng giấy.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quang, Nguyên Phó Tổng giám đốc nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: “Hiện nay nhiều người vẫn quan niệm dùng giấy càng trắng càng tốt vì khi nhìn lướt qua thì tưởng chừng giấy trắng mực đen sẽ rõ ràng và nổi bật nhưng thực chất khi đọc những dòng chữ chi chít trên trang giấy, nhất là khi đọc hết trang này sang trang khác thì mắt sẽ bị lóa, mỏi và lâu ngày dễ sinh cận thị do độ trắng cao gây ảnh hưởng tới mắt. Tôi mong rằng mọi người hãy lựa chọn mình những trang giấy có độ trắng từ 73-75% ISO là phù hợp nhất đối với thị lực và sức khỏe”.

Ông Lê Kế Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: "Việc sản xuất các loại giấy độ trắng cao tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn hẳn. Rồi lượng chất thải độc hại từ các loại hóa chất được sử dụng trong việc tẩy và làm trắng giấy cũng nhiều hơn dẫn tới những ảnh hưởng rất lớn tới môi trường và sức khỏe người dân. Hiện nay các cơ quan nhà nước, các công ty, trường học phần lớn đều sử dụng và thích sử dụng giấy thật trắng".

Còn ông Đặng Văn Sơn, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Viện công nghiệp giấy và Xenlulo, ngoài bột giấy, để làm tăng độ trắng cho các sản phẩm giấy in, giấy viết, thường sử dụng một lượng nhất định chất độn có độ trắng cao và chất làm trắng quang học trong quá trình sản xuất. Do đó sẽ làm tăng cường độ của tia phản xạ và làm tăng độ trắng sang cho giấy. Vì vậy mà hiện nay với xu thế tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hướng tới phát triển bền vững, tăng cường bảo vệ người tiêu dùng thì xu hướng sử dụng sản phẩm giấy in, giấy viết có độ trắng thấp là tất yếu.

Đại diện cho phía người tiêu dùng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam chia sẻ, xu thế người tiêu dùng hiện nay cứ nghĩ giấy chất lượng cao là tốt, chất lượng và đẹp. Tuy nhiên, các loại giấy trắng độ thấp được sản xuất một cách tự nhiên, còn để có được độ trắng cao thì phải đưa hóa chất vào để tẩy và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, ngoài ý nghĩa về mặt y học là bảo vệ đôi mắt cho người sử dụng, việc sử dụng giấy có độ trắng thấp còn có ý nghĩa lớn đến việc bảo vệ môi trường. Chính vì thế, người tiêu dùng nên cân nhắc chọn sản phẩm giấy có độ trắng vừa phải tránh hại cho mắt chính con em mình.

Như vậy ưu điểm của việc sử dung giấy trắng độ thấp là rất rõ ràng, đó là: Tiết kiệm tài nguyên và chi phí sản xuất, thân thiện với môi trường, có lợi cho người sử dụng về mặt sức khỏe. Tuy nhiên, khó khăn nhất đối với các doanh nghiệp muốn sản xuất dòng sản phẩm này hiện nay chính là thay đổi nhận thức, thói quen cũ của người Việt Nam, luôn coi dùng giấy thật trắng mới là đẹp, tiến bộ, sang trọng.

Do đó, các chuyên gia đề xuất, giải pháp đầu tiên quan trọng nhất để đưa dòng sản phẩm giấy có độ trắng thấp đến với người tiêu dùng là tăng cường tuyên truyền trong xã hội về những lợi ích khi sử dụng sản phẩm này. Thứ hai là nhóm giải pháp về quản lý nhà nước, như xây dựng hệ thống quy chuẩn kỹ thuật và hàng rào thuế quan với giấy độ trắng cao để khuyến khích sản xuất giấy độ trắng thấp. Về công nghệ, các doanh nghiệp cần tăng cường sử dụng bột cơ học trong thành phần giấy độ trắng thấp.

Trung Kiên

Các bài viết khác