Quy chuẩn

Thông tin chính thức về chất Triclosan trong kem đánh răng

7 năm trước

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có thông báo chính thức với người tiêu dùng về chất Triclosan trong kem đánh răng hiệu Total của Colgate.

Thông tin chính thức về chất Triclosan trong kem đánh răng
Trước thông tin trong kem đánh răng hiệu Total của Colgate có chất Triclosan, loại chất được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cho là có thể gây ung thư, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã nhanh chóng xác minh thông tin với Hiệp định Mỹ phẩm ASEAN.

Thực tế thông tin chất Triclosan trong các sản phẩm Colgate “có thể gây ung thư” mà Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đưa ra vẫn đang là đề tài tranh luận, chưa có kết luận chính thống của quốc gia nào.

Về phía Cục Quản lý dược, Bộ Y tế (Việt Nam) đã thông báo chính thức rằng, Triclosan là chất được phép sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản với hàm lượng không vượt quá 0,3% và có thể được sử dụng với mục đích khác liên quan đến tác dụng diệt khuẩn của chất này. Trong một số sản phẩm kem đánh răng do Công ty Colgate - Palmolive Việt Nam công bố cũng có chứa thành phần Triclosan với nồng độ 0,3% trong giới hạn cho phép sử dụng.

Để bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng, Cục Quản lý dược cũng yêu cầu hệ thống kiểm nghiệm tiếp tục lấy mẫu kiểm tra chất lượng mỹ phẩm, trong đó tập trung kiểm tra các chất cấm và chất có giới hạn về nồng độ, hàm lượng sử dụng, trong đó có Triclosan.

Được biết, hiện nay, Triclosan được sử dụng tương đối phổ biến trong nhiều loại mặt hàng như thực phẩm, mỹ phẩm. Đặc biệt trong mỹ phẩm, không chỉ có kem đánh răng, mà trong sản phẩm rửa tay, sữa tắm, thông thường, Triclosan cũng được sử dụng với vai trò là chất bảo quản và chất diệt khuẩn.

Cho đến nay, cơ quan y tế của Vệt Nam và các nước trong khu vực ASEAN chưa nhận được bất kỳ cảnh báo mất an toàn nào có liên quan đến việc sử dụng chất này trong các sản phẩm mỹ phẩm đang lưu thông trên thị trường.Các bài viết khác