Trung ương Hội

Quản lý chất lượng mũ bảo hiểm cần song hành với nâng cao nhận thức

6 năm trước

 Sáng ngày 22/9, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức hội nghị tổng kết Dự án về nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng mũ bảo hiểm (MBH) cho người đi mô tô, xe máy.

Quản lý chất lượng mũ bảo hiểm cần song hành với nâng cao nhận thức
Tham dự hội nghị có Ông Đoàn Phương - Chủ tịch Vinastas, Ông Vũ Văn Diện - Phó chủ tịch Vinastas, ông Trần Văn Vinh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, đại diện UBATGT Quốc gia, Phòng CSGT Hà Nội, Chi cục QLTT Hà Nội... và đại diện các Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng lân cận Hà nội.

Dự án nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng MBH cho người đi mô tô, xe máy do Vinastas chủ trì , Hiệp hội An toàn đường bộ Toàn cầu (GRSP) quản lý với sự tài trợ của Quỹ Bloomberg Philanthrophies. Dự án được thực hiện trong thời gian năm, từ 8/2014 - 8/2015.

Mục đích của Dự án là nâng cao hiệu quả của quá trình quản lý chất lượng MBH thông qua việc nghiên cứu, đề xuất các khuyến nghị đối với các cơ quan quản lý có thẩm quyền về nội dung và việc thực hiện các văn bản/quy định có liên quan đến quản lý chất lượng MBH từ khâu sản xuất đến lưu thông trên thị trường, nhằm góp phần tăng tỷ lệ MBH đạt chất lượng, giảm thiểu số lượng MBH không đạt chất lượng lưu thông trên thị trường, góp phần làm giảm tử vong và thương tích do tai nạn giao thông tại Việt Nam.


Ông Trần Văn Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, hiện văn bản, quy định có liên quan đến quản lý chất lượng MBH đã tương đối đầy đủ, tạo khuôn khổ pháp lý chung cho việc giám sát và điều hành của các cơ quan quản lý chức năng. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện vẫn còn nhiều bất cập khiến cho thị trường MBH vẫn còn những khó khăn. Do vậy trong thời gian tới cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người tiêu dùng về việc chấp hành các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng MBH đạt chuẩn là quan trọng.

Theo ông Vũ Văn Diện - Phó chủ tịch Vinastas, trong quá trình triển khai dự án Vinastas nhận được sự ủng hộ và tham gia tích cực của các cơ quan hữu quan ở trung ương và địa phương, đặc biệt là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học & Công nghệ, Cục Quản lý Thị trường Bộ Công Thương, Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia…, cũng như các tổ chức/doanh nghiệp, chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý chất lượng MBH và bước đầu đã thống nhất một số đề xuất khuyến nghị liên quan đến việc hoàn thiện nội dung một số văn bản, quy định và tăng cưởng hoạt động quản lý chất lượng MBH trong thời gian tới.

Ông Vũ Văn Diện - Phó chủ tịch Vinastas


Có thể nói, trong thời gian qua, để đảm bảo Nghị quyết 32/2007/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, bắt buộc đội mũ bảo hiểm được thực hiện nghiêm túc, các cơ quan hữu quan đã khẩn trương triển khai xây dựng, ban hành tương đối đầy đủ các văn bản/quy định liên quan đến quản lý chất lượng MBH bao gồm Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Hướng dẫn đánh gía chứng nhận hợp quy, Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT v.v.. cũng như tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phổ biến, triển khai thực hiện và thanh tra, kiểm tra rộng khắp trong cả nước. Tuy nhiên, để duy trì và nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý chất lượng MBH hơn nữa, cần thiết phải rà soát và hoàn thiện các văn bản quản lý mũ bảo hiểm sau nhiều năm thực hiện. Đặc biệt là tăng cường sự tham gia của các bên có liên quan, các Hội bảo vệ người tiêu dùng các cấp, các tổ chức xã hội như công đoàn, phụ nữ, thanh niên, thiếu niên và các phương tiện thông tin đại chúng trong giáo dục, quảng bá, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định về quản lý chất lượng mũ bảo hiểm ở Việt Nam.
Trung Kiên

Các bài viết khác