Trung ương Hội

Doanh nghiệp phải hướng tới sự tin cậy của người tiêu dùng.

7 năm trước

 Theo Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt nam (Vinastas), sau gần 3 năm thực hiện Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Luật đã đạt được những kết quả nhất định trong việc nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng (NTD) cũng như trách nhiệm của doanh nghiệp đối với NTD.

Doanh nghiệp phải hướng tới sự tin cậy của người tiêu dùng.
Bà Lê Thị Cẩm Nhung - Phó chủ tịch VINASTAS phát biểu khai mạc

Hiện ngày càng có nhiều DN nâng cao trách nhiệm đối với NTD và triển khai chương trình doanh nghiệp (DN) tin cậy vì NTD ở các địa phương. Do đó, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt nam đã phối hợp với các cơ quan đoàn thể tổ chức hôi thảo “Doanh nghiệp và niềm tin của người tiêu dùng”.

Bà Gift Samabhandhu - Tổng giám đốc Mead Johnson phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo các đại biểu đã được Văn phòng tư vấn và hỗ trợ người tiêu dùng thông kê về công tác tư vấn và hỗ trợ người tiêu dùng trong những năm qua.Trong năm 2013 hệ thống các văn phòng tư vấn và hỗ trợ người tiêu dùng thuộc Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã tiếp nhận trực tiếp 1036 vụ và giải quyết thành công 779 vụ chiếm 75%. Riêng Văn phòng phía nam đã tiếp nhận trực tiếp 137 trường hợp, tỉ lệ hoà giải thành công là 109 vụ. Đáng lưu ý, khiếu nại về chất lượng hàng hoá vẫn dẫn đầu với 30 vụ khiếu nại, kế đến là an toàn vệ sinh thực phẩm, mỹ phẩm, môi trường,...
 
Phó giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Tipharco phát biểu tại hội thảo

Để thực thi luật hiệu quả, theo kiến nghị của Vinastas, một số lĩnh vực dịch vụ cần xem xét đưa vào hợp đồng như dịch vụ ngân hàng, dịch vụ bảo hiểm, vì đây là 2 lĩnh vực có khiếu nại nhiều nhưng khi xảy ra tranh chấp phần thiệt thòi thường thuộc về NTD.
Đại diện Công ty sữa Vinamilk phát biểu tại hội thảo

Nhằm nâng cao tính văn minh, trung thực và trách nhiệm của doanh nghiệp (DN) đối với NTD và khuyến nghị NTD đặt niềm tin vào các DN đã được đánh giá công nhận là tin cậy, Vinastas đã thành lập CLB DN tin cậy và khởi động chương trình DN tin cậy vì NTD.


Chương trình này chính là giải pháp nhằm hỗ trợ các DN đạt tới sự tin cậy bền vững của NTD. DN sẽ đăng ký để được đánh giá theo các yêu cầu của chuẩn mực công nhận DN tin cậy vì NTD do Vinastas công bố. Chuẩn mực DN tin cậy được quy định trong 4 lĩnh vực cho mọi loại hình sản xuất kinh doanh và dịch vụ.

Hiện nhiều DN hàng đầu ở Việt Nam đã đăng ký tham gia CLB và chương trình DN tin cậy. Vinamilk là DN đầu tiên được công nhận. Tiếp theo là các DN Vissan, Habeco, FCV, Mead Johnson, Đức Huy, Saigon Foods cũng đã được đánh giá và công nhận. Gần đây, hai DN tại Tiền Giang cũng mới được công nhận là Tiphaco và Long Thuận.

T.Kiên
 

Các bài viết khác