Trung ương Hội

Thư ngỏ của Vinastas gửi Người tiêu dùng Việt Nam

8 năm trước

 Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã thông tin để cảnh báo đến người tiêu dùng về kết quả khảo sát chất làm trắng huỳnh quang trong 30 mẫu bún, bánh cuốn, bánh ướt, bánh hỏi, bánh phở, bánh canh (gọi chung là sản phẩm bún).

Thư ngỏ của Vinastas gửi Người tiêu dùng Việt Nam
Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã thông tin để cảnh báo đến người tiêu dùng về kết quả khảo sát chất làm trắng huỳnh quang trong 30 mẫu bún, bánh cuốn, bánh ướt, bánh hỏi, bánh phở, bánh canh (gọi chung là sản phẩm bún) mua trên thị trường thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ 15/6 đến 25/6 năm 2013. Những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đã đăng tải nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Từ các ý kiến của cơ quan quản lý chuyên ngành, các chuyên gia, các nhà khoa học, phóng viên, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm bún đến ý kiến của người tiêu dùng, đã tạo ra “diễn đàn “ giúp cho mọi người hiểu đúng hơn về việc khảo sát, nhằm cung cấp thông tin để cảnh báo cho người tiêu dùng của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam.

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam chúng tôi nhận thấy rằng mục đích của đợt khảo sát này đã đạt như mong muốn: Người tiêu dùng đã tiếp nhận cảnh báo với thái độ ủng hộ và tin tưởng vào việc làm của chúng tôi; các cơ quan quản lý chuyên ngành của Thành phố Hồ Chí Minh tuy có vài ý kiến trái chiều ban đầu song đến nay cũng hiểu rõ vấn đề và tích cực triển khai các biện pháp giải quyết cụ thể. Mong rằng các biện pháp này sẽ được triển khai một cách thường xuyên và mang tính hệ thống để người tiêu dùng luôn yên tâm về sự an toàn, vệ sinh của các loại thực phẩm nói chung và sản phẩm bún nói riêng.

Khi quyết định việc thông tin kết quả khảo sát để cảnh báo cho người tiêu dùng về vấn đề này, chúng tôi cũng đã tính đến những rủi ro có thể có đối với những nhà sản xuất, kinh doanh nghiêm túc vì người tiêu dùng. Song những rủi ro đó, nếu có cũng chỉ là tạm thời còn những rủi ro, thiệt hại của người tiêu dùng khi tiếp tục phải ăn các loại bún có chứa chất độc hại chưa ai tính được và cũng không có gì để đảm bảo rằng các tổn hại sức khỏe này không gây ảnh hưởng đến các thế hệ sau của người tiêu dùng.

Chúng tôi hiểu người tiêu dùng tin vào Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (TC& BVNTDVN) vì họ đã theo dõi và biết rằng chúng tôi có kinh nghiệm trong việc tổ chức khảo sát, để cảnh báo cho người tiêu dùng trong nhiều năm qua , với cách làm thận trọng, có chủ định rõ ràng và luôn đảm bảo tính độc lập, khách quan của một tổ chức xã hội- nghề nghiệp hoạt động vì quyền và lợi ích của người tiêu dùng. Đó là các đợt khảo sát cung cấp thông tin, cảnh báo về sữa bột có hàm lượng đạm quá thấp; là tình hình chất lượng của mũ bảo hiểm cho người đi xe máy; chất lương xăng; thịt heo siêu nạc v.v… . Chúng tôi đã thực hiện các đợt khảo sát này và thông tin, cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng với tất cả tâm huyết, trách nhiệm và theo đúng chức năng, nhiệm vụ được nêu trong Điều lệ hoạt động của Hội cũng như các quy định trong Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cũng xin nói thêm ,việc khảo sát để thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng không phải là việc làm mới đối với các nước trên thế giới. Với tư cách là thành viên của Tổ chức quốc tế về Người tiêu dùng, Hội TC&BVNTDVN đã được chia sẻ kinh nghiệm về cách tổ chức các cuộc khảo sát từ việc lấy mẫu; thử nghiệm; kiểm tra cho đến thông tin kết quả khảo sát để cảnh báo cho người tiêu dùng sao cho đảm bảo tính độc lập và khách quan.

Để đạt được kết quả của đợt khảo sát này chúng tôi xin ghi nhận sự vào cuộc kịp thời của các phóng viên báo, đài để chuyển tải nhiều thông tin chi tiết ở những khía cạnh khác nhau. Đặc biệt , xin cảm ơn người tiêu dùng trong cả nước đã tin tưởng và ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua cũng như trong sự kiện cụ thể này.

Để đáp lại tình cảm này của người tiêu dùng, chúng tôi ý thức được rằng Hội TC và BVNTDVN phải làm nhiều việc hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa để có đủ năng lực và kinh nghiệm cho việc triển khai các hoạt động bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam trong thời gian tới. Nhiệm vụ phía trước tuy còn khá nặng nề, song chúng tôi luôn tâm niệm phải cố gắng , không mệt mỏi để góp phần đưa hoạt động bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đạt được kết quả như một số nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới./.TM. HỘI TC& BVNTD VIỆT NAM
PHÓ CHỦ TỊCH

Lê Thị Cẩm Nhung
Các bài viết khác