Trung ương Hội

Vinastas, và CAA tăng cường hợp tác Bảo vệ NTD

9 năm trước

Sáng ngày 11/12, tại Hội Tiêu chuẩn và BV NTD Việt Nam, lãnh đạo Vinastas đã có buổi tiếp đoàn Tổng cục Bảo vệ NTD (CAA) Nhật Bản.

Vinastas, và CAA tăng cường hợp tác Bảo vệ NTD
Trao đổi hai bên sẽ có nhiều kinh nghiệm để hai bên xây dựng tổ chức vững mạnh - Ảnh: TC.

Tại buổi làm việc, hai bên đã giới thiệu về: chức năng, nhiệm vụ, quy mô hoạt động của tổ chức của hai nước. Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Vinastas – Nguyễn Mạnh Hùng, đã thông tin với đoàn Nhật Bản về những hoạt động của Hội Tiêu chuẩn và BV NTD Việt Nam: Tổ chức hàng năm các buổi tập huấn, tổ chức các buổi hội thảo (hơn 10 cuộc năm 2012). Trong đó, có hội thảo lớn: “Chất tạo nạc trong thịt lợn”, từ đó đã định hướng được thái độ của người tiêu dùng với sản phẩm này.

Ngoài ra, Vinastas còn tham gia xây dựng pháp luật, tuyên truyền, phổ biến, mở các lớp tập huấn về Luật BVQLNTD, Luật VSATTP. Tư vấn, phản biện, giám định xã hội, khảo sát và công bố kết quả các sản phẩm với người tiêu dùng, tư vấn giải đáp khiếu nại cho NTD (năm 2011, tư vấn, giải đáp khiếu nại thành công gần 1.000 vụ, tỷ lệ thành công 87%), thực hiện các đề tài dự án (dự án Veco, Mutrap). Phối hợp với Cục ATTP Bộ Y tế thực hiện các dự án và tổ chức 3 lớp tập huận về luật ATTP (tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hòa Bình). Hợp tác, tham dự các hội nghị chuyên ngành lớn tại quốc tế và trong khu vực.

Ông Kuroda, đại diện Tổng cục Bảo vệ NTD (CAA) Nhật Bản cho biết, về cơ bản trong chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức hội bên Nhật Bản đều giống với Việt Nam. Tuy nhiên, có điểm khác biệt của CAA Nhật Bản với Vinastas Việt Nam là, kinh phí hoạt động của tổ chức thì được trích từ tiền thuế Nhà nước và tại các hiệp hội lớn Bảo vệ NTD ở Nhật Bản còn kiêm cả kinh doanh như: bán đồ mỹ phẩm, xây tòa nhà cho thuê… để tạo nguồn thu nhập. Bên cạnh đó, cách thức hoạt động của CAA Nhật Bản còn có xuất bản những cuốn sách cẩm nang để hướng dẫn cho NTD.Chia sẻ với PV. Nguoitieudung về những vấn đề; hàng nhái, hàng giả của Nhật được bày bán trên thị trường Việt Nam, ông Ông Kuroda cho rằng; nếu xảy ra trường hợp trên, điều thiệt hại trước tiên thuộc về NTD Việt Nam, nên phía Việt Nam cần chú trọng quan tâm với vấn đề này. Nếu phát hiện thấy những vụ việc trên, phía Việt Nam nên thông tin ngay cho Nhật Bản biết để hai bên phối hợp giải quyết một cách hiệu quả nhất.

Tại buổi gặp gỡ, hai bên đều cho rằng, dưới sự tác động suy thoái của nền kinh tế toàn cầu, hai bên đang gặp khó khăn về kinh tế. Mặc dù vậy, với quyết tâm đóng vai trò là một địa chỉ tin cậy của NTD, sau lần trao đổi này, hai bên sẽ nghiên cứu để mở rộng, tăng cường giao lưu, trao đổi chuyên môn, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ giữa hai tổ chức ngày càng chặt chẽ, thân mật hơn. Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Vinastas – Nguyễn Mạnh Hùng, bày tỏ mong muốn trong thời gian tới hai bên thường xuyên có được những buổi gặp gỡ để chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau về chức năng, nhiệm vụ cũng như các vấn đề mà hai bên đang quan tâm. Đồng quan điểm trên, ông Kuroda cũng cho rằng việc thường xuyên có những buổi trao đổi sẽ rất tốt cho công việc chung của hai nước… Trong buổi gặp gỡ này, còn có đại diện của Cục Cạnh tranh, Bộ Công thương đến dự và chia sẻ.
 
Tiến Chính


Các bài viết khác